Thiết kế cửa hàng độc đáo bằng đồ phế thải

Cửa hàng mang tên “X-158 Hyper Nature” ở thành phố cảng Thượng Hải (Trung Quốc). Hãng thiết kế của Đài Loan có tên Miniwiz đã thiết kế xây dựng cửa hàng này bằng 5.500 vỏ hộp nhôm, 2.000 chai nhựa PET và 50.000 đĩa CD và DVD cũ.

 

Các thành phố lớn ở các nước đang phát triển hay mới nổi thường có nhiều rác thải dưới dạng vỏ đồ hộp, túi ni lông, chai nhựa. Nhiều hãng sản xuất đã tận dụng nguồn rác thải này để làm ra những sản phẩm mới. Hãng sản xuất sản phẩm thể dục, thể thao Nike mới đây đã xây dựng một cửa hàng hoàn toàn làm từ rác thải.

Cửa hàng mang tên “X-158 Hyper Nature” ở thành phố cảng Thượng Hải (Trung Quốc). Hãng thiết kế của Đài Loan có tên Miniwiz đã thiết kế xây dựng cửa hàng này bằng 5.500 vỏ hộp nhôm, 2.000 chai nhựa PET và 50.000 đĩa CD và DVD cũ.

c_13750063216

Cửa hàng bằng đồ phế thải

Tập đoàn Nike của Mỹ đã phải rất nỗ lực để có được hình ảnh xanh. Trong bảng tổng sắp 50 doanh nghiệp hàng đầu về tính bền vững do Công ty tư vấn Interbrand công bố thì Nike đứng sau đối thủ Adidas của Đức. Tháng ba vừa qua, Nike đã đặt vấn đề hợp tác chiến lược với đối tác Bluesign Technologies – nột doanh nghiệp của Thụy Sỹ có chuyên môn về lĩnh vực này.

Vì vậy cửa hàng làm bằng rác thải ở Thượng Hải hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Nike. Trần của cửa hàng gồm hơm 1.000 tấm có mầu trắng sữa được chế tạo từ DVD cũ và chất kết dính là Siliciumdioxid chiết xuất từ vỏ trấu. Những tấm nhôm bằng vỏ lon nhôm được sắp xếp theo kiểu Origami, qua đó tạo được độ bền cần thiết của trần nhà. Số chai nhựa được sử dụng để làm giây chằng dài 1.800 mét.

Các nhà thiết kế không dùng keo dính để sau này có thể dễ dàng đưa tất cả các bộ phận của cửa hàng vào tái chế. Thay cho keo dính, người ta đã chế các vật nối bằng nhôm lấy từ vỏ lon.

Sân vận động bằng giầy thể thao cũ

Đối với tập đoàn Nike,  tái chế trở thành một chủ đề từ năm 1993. Nike có chương trình mang tên “REUSE-A-SHOE”-Programm, nhà sản xuất giầy thể thao thiết lập một mạng lưới thu gom giầy thể thao cũ, kể cả giầy nhái Nike, thay vì vứt ra bãi rác để chế thành nguyên liệu làm tấm trải sân thể thao, bãi cỏ nhân tạo, sân tennis ngoài trời hoặc sân bóng rổ trong nhà.

Nike còn dùng vỏ chai nhựa để chế tạo thành quần áo thể thao của đội bóng Hà Lan tham dự giải Euro 2012. Để làm một bộ quần áo cho các cầu thủ, Nike tiêu thụ 13 vỏ chai, và kể từ năm 2010, Nike đã tiêu thụ 115 triệu vỏ chai nhựa tái chế để sản xuất các bộ quần áo thể thao cho các đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ.

Theo dự kiến, đội tuyển quốc gia Brazil cũng sẽ mặc bộ đồ thể thao tái chế đặc biệt này tại Giải vô địch thế giới năm 2014, qua đó góp phần gián tiếp vào việc làm sạch đường phố ở các thành phố lớn.

nike_shanghai_concept_store-0
Nhiều hãng sản xuất đã tận dụng nguồn rác thải để làm ra những sản phẩm mới

nike_shanghai_concept_store-2
Tập đoàn Nike của Mỹ đã phải rất nỗ lực để có được hình ảnh xanh

nike_shanghai_concept_store
Trong bảng tổng sắp 50 doanh nghiệp hàng đầu về tính bền vững do Công ty tư vấn Interbrand công bố thì Nike đứng sau đối thủ Adidas của Đức

c_13750063301
Các nhà thiết kế không dùng keo dính để sau này có thể dễ dàng đưa tất cả các bộ phận của cửa hàng vào tái chế.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>